LỢI ÍCH CỦA KHÁM SỨC KHỎE TIỀN HÔN NHAN

Thứ năm - 27/05/2021 04:57
Khám sức khỏe tiền hôn nhân mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để khởi đầu một cuộc sống hôn nhân và tình dục khỏe mạnh, an toàn:. Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp tầm soát sớm và điều trị kịp thời các bệnh về sức khỏe sinh sản giúp các cặp đôi có một gia đình hạnh phúc.
Cụm từ “khám sức khỏe tiền hôn nhân” còn quá mới mẻ ở nước ta hiện nay. Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp các cặp đôi có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi tiến tới hôn nhân, nhằm đảm bảo có một gia đình có những đứa con khỏe mạnh, phát triển tốt về mọi mặt.  
Khám sức khỏe tiền hôn nhân mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để khởi đầu một cuộc sống hôn nhân và tình dục khỏe mạnh, an toàn với những lợi ích sau:
Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp tầm soát sớm và điều trị kịp thời các bệnh vềsức khỏe sinh sản và khả năng mang thai.
Giúp phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh tật trong đó có các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng tới đời sống tình dục của các cặp vợ chồng sau này.
Dự phòng và điều trị những bệnh lý tiềm ẩn, giúp cho việc mang thai và sinh nở về sau được suôn sẻ hơn.
Kiểm tra khả năng sinh sản ở cả vợ và chồng, điều trị sớm một số bệnh có khả năng gây ảnh hưởng tới việc mang thai và sinh con.
Giúp tránh được một số dị tật bẩm sinh cho con cái sau trong tương lai.
Khám sức khỏe tiền hôn nhân còn là giải pháp giúp giữ gìn hạnh phúc gia đình, chuẩn bị cho các cặp đôi sắp cưới những kiến thức hữu cần thiết và tâm lý vững vàng cho đời sống tình dục, tránh được tình trạng rối loạn cảm xúc, lo lắng, nghi ngờ nhau hay không thỏa mãn trong quan hệ vợ chồng.
Bạn sẽ được hướng dẫn các biện pháp kế hoạch hóa gia đình phù hợp nhất, kiểm soát việc mang thai và sinh nở, tránh tình trạng nạo phá thai do mang thai ngoài ý muốn.
Việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ giúp các bạn trẻ hiểu rõ tình trạng của nhau để “cân nhắc” việc ăn đời ở kiếp mà còn giúp hiểu biết để chăm sóc nhau tốt hơn trong cuộc sống sau này, giúp nhau phòng tránh, chữa trị kịp thời với những căn bệnh lây qua đường tình dục…
Lợi ích của việc tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân:
+ Đánh giá sức khỏe một cách tổng quát.
+ Phát hiện những bệnh lý truyền nhiễm ví dụ như viêm gan B hay HIV, những bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai …
+ Kiểm tra và phát hiện những bệnh lý do di truyền.
+ Tầm soát và phát hiện bệnh lý liên quan đến vấn đề sinh sản.
+ Dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho đứa con tương lai, chuẩn bị cho người phụ nữ có điều kiện sức khỏe để mang thai và sinh đẻ an toàn.
+ Tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn và thực hiện sinh đẻ có kế hoạch một cách hiệu quả nhất.
Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm các nội dung
Khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm 2 nội dung sau:
Khám sức khỏe tổng thể: Giúp bạn phát hiện bệnh có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và người bạn đời để có kế hoạch điều trị sớm như: viêm gan B, HIV, các bệnh di truyền, bệnh tim, các tiền căn về rối loạn tâm thần, tình trạng huyết thống, bệnh sử gia đình…, nếu biết trước, đôi bạn trẻ có quyền cân nhắc, lực chọn các biện pháp phòng tránh để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cả hai.
Khám sức khỏe sinh sản: Giúp bạn phát hiện những bất thường về cấu tạo cơ quan sinh dục (nếu có) để chuẩn bị thời gian, tâm lý thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật, tránh cho người bạn đời khỏi bị sốc, hoặc những bối rối không cần thiết sau khi cưới. Đồng thời kiểm tra xem một trong hai người có bị viêm nhiễm hay mắc bệnh lây qua đường sinh dục không, để kịp thời chữa trị và phòng tránh cho người kia; xem xét tình trạng kinh nguyệt/xuất tinh, tình trạng sinh đẻ (với người đã từng lập gia đình). Với bạn gái trẻ chưa có gia đình thì thăm khám đường hậu môn nếu cần thiết, để biết tình trạng tử cung; siêu âm, chụp nhũ ảnh, xét nghiệm máu, nước tiểu nếu cần.
Khám sức khỏe sinh sản có thể kiểm tra khả năng sinh sản của bạn việc làm này khá tế nhị song rất quan trọng vì hiện nay, các cặp vợ chồng đều có xu hướng kết hôn muộn, nên sau khi cưới muốn sinh con ngay; do đó khám sức khỏe sinh sản là cách chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của đứa con khỏe mạnh hoặc có thể chữa trị kịp thời khi bị vô sinh hay hiếm muộn.

 

Tác giả bài viết: Trần Văn Thi

Nguồn tin: Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây