KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG NĂM 2023

Thứ ba - 24/01/2023 17:34
KẾ HOẠCH  HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG  NĂM 2023
Đái tháo đường là một bệnh chuyển hóa, biểu hiện bằng tình trạng tăng lượng đường trong máu một thời gian dài. Các triệu chứng của đường huyết cao bao gồm: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân nhiều. Bệnh đái tháo đường nếu không được chữa trị có thể gây ra nhiều biến chứng. Trong đó các biến chứng cấp tính có thể kể đến như hạ đường huyết, hôn mê nhiễm toan ceton, thậm chí tử vong. 
Nhằm tăng cường phát hiện sớm và can thiệp sớm, nhằm làm giảm sự tiến triển của bệnh đái tháo đường và các biến chứng của bệnh đái tháo đường. Nâng cao nhận thức đúng về cách phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường, tiền đái tháo đường cho người dân trên địa bàn thành phố Bảo Lộc thông qua công tác truyền thông khám bệnh trực tiếp tại trạm, phát thanh loa đài nhằm giảm nguy cơ mắc, biến chứng và tử vong do bệnh Đái tháo đường. 
Trung tâm Y tế Bảo Lộc xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường năm 2023  với nhũng mục tiêu cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU:
            1.1. Mục tiêu chung:
   Tăng cường phát hiện sớm và can thiệp sớm, nhằm làm giảm sự tiến triển của bệnh đái tháo đường và các biến chứng của bệnh đái tháo đường.
            1.2. Mục tiêu cụ thể
- Nâng cao nhận thức đúng về cách phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường, tiền đái tháo đường cho người dân trên địa bàn thành phố Bảo Lộc thông qua công tác truyền thông khám bệnh trực tiếp tại trạm, phát thanh loa đài nhằm giảm nguy cơ mắc, biến chứng và tử vong do bệnh Đái tháo đường. 
- Tiếp tục quản lý, tư vấn, điều trị bệnh nhân đái tháo đường và tiền đái tháo đường tất cả các trạm Y tế thuộc Trung tâm Y tế Bảo Lộc.
- Tổ chức khám sàng lọc phát hiện người có nguy cơ cao hoặc nghi ngờ mắc đái tháo đường cho nhóm người ≥ 40 tuổi ít nhất 1 lần/ năm bằng nhiều hình thức.
- Triển khai lồng ghép khám sàng lọc phát hiện bệnh bướu cổ sớm ở trẻ em 8 – 10 tuổi tại xã Lộc Thanh và Lộc Châu.
- Tổ chức truyền thông ngày toàn dân sử dụng muối (2/11) và ngày phòng chống đái tháo đường (14/11) tại 11 xã, phường trên toàn thành phố.
II. CHỈ TIÊU
- Tỷ lệ sàng lọc phát hiện người có nguy cơ cao hoặc nghi ngờ mắc đái tháo đường cho nhóm người ≥ 40 tuổi ít nhất 1 lần/năm (thực hiện bằng phiếu đánh giá nguy cơ và/hoặc xét nghiệm đường máu mao mạch): 40 %.
- Tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường được quản lý điều trị tại trạm y tế: >26 %.
- Tỷ lệ tiền đái tháo đường trong dân số 30-69 tuổi: < 20%.
- Tỷ lệ đái tháo đường trong dân số 30-69 tuổi: < 10%.
- Tỷ lệ Trạm Y tế xã thực hiện khám bệnh, chữa bệnh có ít nhất 2 nhóm thuốc điều trị bệnh đái tháo đường: 95%.
TT Nội dung Kế hoạch  Số lương 
  Tổng số dân Người 163,500
  Tổng số  ≥ 40 tuổi   74052
  Phòng chống đái tháo đường.    
1 Tỷ lệ trạm y tế thực hiện khám bệnh, chữa bệnh có ít nhất 2 nhóm thuốc điều trị bệnh đái tháo đường % 95
2 - Tỷ lệ sàng lọc phát hiện người có nguy cơ cao hoặc nghi ngờ mắc đái tháo đường cho nhóm người ≥ 40 tuổi ít nhất 1 lần/năm (thực hiện bằng phiếu đánh giá nguy cơ và/hoặc xét nghiệm đường máu mao mạch) 40 28,490
  Tổng số BN đang quản lý   1,131
3 - Tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường được quản lý điều trị tại trạm y tế >26 850
  Tổng số người từ 30 - 69 tuổi   79981
4 - Tỷ lệ tiền đái tháo đường trong dân số 30-69 tuổi <20 15,996
5 - Tỷ lệ đái tháo đường trong dân số 30-69 tuổi <10 1,600

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mai - Khoa YTDP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây