Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thứ tư - 26/04/2023 05:34
Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19
Thực hiện Công văn số 1046/SYT-NVY ngày 14/04/2023 của Sở y tế tỉnh Lâm Đồng, về việc “Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19”.
Thực hiện Công văn số 841/UBND-YT ngày 14/04/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc về việc “Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19”.
Trung Tâm Y tế thành phố Bảo Lộc đã ban hành văn bản số 198/TTYT-YTDP ngày 17/4/ 2023 V/v tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Có văn bản kèm theo)
Trong đó yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau:
- Tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể Nhân dân thực hiện tốt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch (xét nghiệm, cách ly, điều trị) và các giải pháp phòng, chống dịch theo công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắcxin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”; thông tin, tuyên truyền giúp Nhân dân hiểu rõ về tác dụng, hiệu quả, lợi ích của vắc xin trong phòng dịch bệnh; khuyến khích Nhân dân tích cực tham gia tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân, gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng; nhất là đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền, người sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp; khẳng định “tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh”, cần tiêm đầy đủ, đúng hạn các loại vắc xin được khuyến nghị.
- Phối hợp với trạm y tế xã, phường tăng cường chủ động theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh và trên địa bàn để khoanh vùng, cách ly và dập dịch; đồng thời thực hiện chỉ đạo của cấp trên về các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh, đảm bảo chủ động, sẵn sàng và kịp thời ứng phó với các diễn biến bất thường có thể xảy ra.
- Chủ động phối hợp trạm y tế xã, phường giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh, tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
- Tiếp tục phối hợp trạm y tế xã, phường triển khai thực hiện tốt công tác tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19, tuyên truyền cho mọi người dân đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ liều, đúng lịch của ngành Y tế, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao (người bệnh nền, người lớn tuổi ...).
- Tham mưu kiện toàn các đội cơ động phòng, chống dịch tại địa phương và chuẩn bị sẵn sàng khi có dịch xảy ra. - Phối hợp cơ quan truyền thông tại địa phương tăng cường tuyên truyền phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng; khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch....

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mai - Khoa YTDP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây