BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG TRẺ EM

Thứ hai - 24/05/2021 09:56
Suy dinh dưỡng không đơn thuần là thiếu cân hay thấp bé đây là một bệnh lý thường gặp ở trẻ em nhất là trẻ dưới 5 tuổi, suy dinh dưỡng trẻ em để lại hậu quả rất nặng nề không những cho cá nhân, gia đình mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG SUY DINH DƯỠNG TRẺ EM
Suy dinh dưỡng là một bệnh lý thường gặp ở trẻ em nhất là trẻ dưới 5 tuổi, suy dinh dưỡng trẻ em để lại hậu quả rất nặng nề không những cho cá nhân gia đình mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ kém phát triển về thể chất, trí tuệ, tầm vóc, năng lực vận động và tư duy kém, dể mắc bệnh tỷ lệ tử vong cao hơn người bình thường. Hiện nay tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ e độ tuổi dưới 5 tuôi tại xã Đam’bri  là 12,4%.về cân nặng .
- Để phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phụ nữ khi có thai cần được khám thai ít nhất 3 lần và tiêm 2 mũi vắcxin VAT phòng, ngừa uốn ván khi sinh. Trong lúc mang thai phụ nữ cần ăn uống nhiều hơn bình thường ăn đủ thức ăn giàu chất dinh dưỡng và uống viên sắt đầy đủ lúc mang thai đến 1 tháng sau sinh.
- Trẻ sinh ra phải được bú sớm trong vòng 1giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu duy trì cho trẻ bú đến 24 tháng. Từ tháng thứ 7 tập cho trẻ ăn dặm ngoài bột, ăn dặm trẻ cần được ăn đủ những loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, tôm cua, các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu phộng, dầu mỡ, rau xanh và các loại trái cây chín, sử dụng muối íôt.
- Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ và uống vitamin A bổ sung. Chăm sóc trẻ tốt trong và sau khi trẻ mắc bệnh, thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng chống nhiễm giun, sán. 
- Hàng tháng đưa trẻ đến trạm y tế cân, theo dõi biểu đồ tăng trưởng để phát hiện sớm trẻ suy dinh dưỡng.
-Vì tương lai trẻ em, vì chất lượng giống nòi hạnh phúc của gia đình và xã hội hãy thực hiện tốt phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Khi bạn có nghi ngờ con, cháu mình bị suy dinh dưỡng ( khi trẻ có các dấu hiệu chậm tăng cân, tóc dựng ngược, đổ mồ hôi trộm, chậm mọc răng….) nên cho trẻ đến Trạm Yế Đam’bri  để được tư vấn hướng dẫn kịp thời  để trẻ có thể  cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ .
                                                                                 
                                                                                                                  
                 Tác giả: NHS Nguyễn Thị Mộng Thường 
                  Trạm y tế ĐamB'ri
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây