Những điều cần biết trước khi làm xét nghiệm máu

Thứ tư - 05/05/2021 02:38
Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm thường quy được chỉ định trong nhiều trường hợp khám chữa bệnh. Xét nghiệm này giúp phát hiện các bệnh thông thường và còn được sử dụng trong các trường hợp tầm soát sớm các bệnh lý ung thư, khám tiền hôn nhân, khám sức khỏe tổng quát… nhưng không phải ai cũng biết những lưu ý trước khi làm xét nghiệm để đảm bảo kết quả chính xác.Do kết quả xét nghiệm có thể bị thay đổi do nhiều yếu tố tác động, nên người bệnh cần phải được chuẩn bị đúng. Có trường hợp chỉ cho kết quả chính xác nếu người bệnh không ăn uống gì trước khi làm xét nghiệm 6-8 tiếng hoặc không ăn sáng sau khi thức dậy. Do đó, nên tìm hiểu kỹ trước khi đi làm xét nghiệm. Các chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác. Vậy để không ảnh hưởng đết kết quả xét nghiệm, cũng như không mất thời gian khi đi xét nghiệm máu cần lưu ý những gì?
Những điều cần biết trước khi làm xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu cần nhịn ăn
Thức ăn sau khi trải qua quá trình tiêu hóa, hầu hết các chất chuyển hóa sẽ được hấp thụ vào máu. Sau đó máu sẽ vận chuyển đến từng cơ quan chuyên biệt. Do đó, sau khi ăn, thành phần các chất trong máu sẽ có sự thay đổi. Vì vậy, không nên ăn sáng khi đi xét nghiệm máu. Dưới đây là các trường hợp cụ thể cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm. 
1.    Xét nghiệm Glucose máu
Theo nguyên tắc, khi xét nghiệm đường để có kết quả đường huyết chính xác thì người bệnh cần nhịn đói trước khi lấy máu ít nhất là 6-8 tiếng.. Nhịn ăn sẽ giúp các bác sĩ xác định chính xác lượng đường trong máu từ đó đưa ra chẩn đoán hoặc loại trừ được bệnh một cách nhanh chóng.
2.    Xét nghiệm sắt
Để đảm bảo kết quả chính xác, người bệnh được yêu cầu không ăn bất cứ thứ gì vào buổi sáng trước làm xét nghiệm. Trong trường hợp đang uống viên sắt hoặc thuốc bổ vitamin tổng hợp có chứa sắt, nên ngưng sử dụng trong 24 giờ trước khi xét nghiệm để không ảnh hưởng đến kết quả. 
3.    Xét nghiệm mỡ máu
Nếu người bệnh có tiền sử bị tim mạch thì sẽ được khuyến cáo làm xét nghiệm này thường xuyên hơn để đo và kiểm soát lượng mỡ máu trong cơ thể. Giống như xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm mỡ máu cũng cần nhịn đói từ 8 - 10 giờ trước khi xét nghiệm vì thức ăn sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả. 
4.    Xét nghiệm đánh giá chức năng thận
Các xét nghiệm được dùng để xem chức năng của gan hoặc thận hoạt động như thế nào cần phải nhịn ăn trong 8 – 10 giờ trước khi xét nghiệm. 
5.    Xét nghiệm các chất điện giải
Các chất điện giải liên quan đến rất nhiều các chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Ngoài các xét nghiệm trên, một số xét nghiệm chuyển hóa cơ bản như cân bằng điện giải, hàm lượng vitamin B12,… cũng được yêu cầu phải nhịn ăn.

6.    Những lưu ý khác khi đi xét nghiệm máu
Khi lấy mẫu máu, trong vòng 12 tiếng trước đó cần nhịn ăn, không uống nước ngọt, nước hoa quả, sữa, rượu… Các chỉ số sinh hóa máu của một số xét nghiệm nếu làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây