Các loại xét nghiệm máu thường quy cần thực hiện trong thai kỳ

Chủ nhật - 22/10/2023 21:03
Thai phụ nào cũng mong muốn có một thai kỳ an toàn, sinh nở thuận lợi, mẹ tròn con vuông. Vậy khi mang thai, những xét nghiệm máu thường quy nào nên được thực hiện, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Các loại xét nghiệm máu thường quy cần thực hiện trong thai kỳ

1. Ý nghĩa của xét nghiệm máu trong thai kỳ

Những xét nghiệm máu nên tiến hành trong thai kỳ bao gồm xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm yếu tố Rh, xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm hàm lượng sắt, xét nghiệm các vi khuẩn và virus như giang mai, Rubella, Cytomegalovirus (CMV), viêm gan B, HIV, cùng một số xét nghiệm khác tùy tình hình thực tế. Những xét nghiệm này tuy không bắt buộc, nhưng để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và thai nhi, phát hiện sớm và điều trị kịp thời những vấn đề phát sinh trong thai kỳ, các thai phụ nên lưu ý khám thai định kỳ, thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để đạt kết quả tối ưu.

2. Các xét nghiệm thường quy trong thai kỳ

  • Xét nghiệm nhóm máu và xét nghiệm yếu tố Rh

Xét nghiệm nhóm máu để xác định thai phụ mang nhóm máu nào trong 4 nhóm máu A, B, O hay AB. Xét nghiệm yếu tố Rh để xác định thai phụ mang Rh(+) hay Rh(-).

Hai xét nghiệm này vô cùng quan trọng đối với bất kỳ thai phụ nào, nhất là trong trường hợp cần truyền máu khi mang thai hoặc khi sinh nở để chọn nhóm máu phù hợp. Bên cạnh đó, các xét nghiệm này còn có những ý nghĩa khác (như phát hiện bé bị tan máu do bất đồng nhóm máu mẹ con, hoặc bất đồng Rh nếu thai phụ có Rh(-) mà chồng có Rh(+) thì bé có thể có Rh(+), và mẹ sẽ sản xuất kháng thể phá hủy hồng cầu của bé,...)

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI QUA TỪNG TUẦN

  • Xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm công thức máu cho biết thai phụ có thiếu máu không, có tình trạng nhiễm trùng không, và giúp định hướng nguyên nhân nếu có bất thường xảy ra.

  • Xét nghiệm đường huyết

Xét nghiệm đường huyết là xét nghiệm quan trọng, giúp phát hiện đái tháo đường thai kỳ, để sớm có can thiệp thích hợp, tránh gây biến chứng nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi.

  • Xét nghiệm hàm lượng sắt

Sắt là thành phần không thể thiếu trong quá trình tạo máu. Trong quá trình mang thai, thiếu máu do thiếu sắt là hiện tượng phổ biến. Việc bổ sung sắt rất đơn giản, thai phụ có thể bổ sung sắt qua thức ăn giàu sắt hoặc qua dược phẩm.

  • Xét nghiệm giang mai

Xoắn khuẩn giang mai có thể nhiễm vào thai nhi từ tháng thứ 5, làm ngừng sự phát triển của thai, có thể gây sinh non hoặc tử vong sau sinh. Nếu trẻ sống sót, có khả năng phát triển giang mai bẩm sinh, làm thay đổi sinh lí, thần kinh, trí lực,... mà phải sau 10 - 20 năm mới biểu hiện triệu chứng.

  • Xét nghiệm Rubella

Đa số người trưởng thành có miễn dịch với Rubella nhờ đã tiêm chủng trước đây. Nếu thai phụ chưa miễn dịch, trong thai kỳ rất có thể sẽ mắc Rubella, gây ảnh hưởng tới thai nhi (dị tật thị giác, thính giác, tim,...).

  • Xét nghiệm Cytomegalovirus (CMV)

Cytomegalovirus (CMV) đa phần phát hiện được nhờ xét nghiệm. Thai phụ nhiễm CMV có thể gây hư thai. Trẻ sơ sinh nhiễm CMV bẩm sinh có thể bị ảnh hưởng tới khả năng nghe, nhìn, cũng như bị chậm phát triển.

  • Xét nghiệm viêm gan B

Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở Việt Nam khá cao, do đó thai phụ có thể bị nhiễm virus viêm gan B mà không biết. Virus viêm gan B có thể nhiễm vào đứa trẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan của bé.

  • Xét nghiệm HIV

Phụ nữ trước khi mang thai nên làm xét nghiệm HIV, nếu nhiễm HIV thì không nên có thai. Trong trường hợp đã mang thai mới biết nhiễm HIV thì không nên cho con bú để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho con. Trẻ sơ sinh rất khó để khẳng định có nhiễm HIV hay không trong tuần tuổi đầu tiên. Trẻ cần xét nghiệm lại vào các thời điểm 1 tháng, 6 tháng và 18 tháng để khẳng định chính xác.

Xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm khi mang thai quan trọng

Như vậy, chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của các xét nghiệm máu trong khi mang thai. Để có thai kỳ an toàn, sinh nở thuận lợi, mẹ tròn con vuông, các thai phụ hãy đi thăm khám định kỳ.

Nguồn tin: Internet:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây