Phòng chống dịch Vaccin

Thứ hai - 05/04/2021 03:23
Theo nội dung hướng dẫn trong hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 do bộ y tế tổ chức tại các điểm cầu trên cả nước sáng ngày 26/03/2021.                                                              /                                                               


'''NHỮNG AI CẦN THẬN TRỌNG 
KHI TIÊM VACCINE COVID-19'''Theo nội dung hướng dẫn trong hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 do bộ y tế tổ chức tại các điểm cầu trên cả nước sáng ngày 26/03/2021. Những đối tượng sau cần thận trọng khi tiêm chủng vaccine COVID-19, phải được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh viện:
- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.
- Người có bệnh nền nặng, bệnh mãn tính chưa được điều trị ổn định.
- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.
- Người có bệnh mãn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: Mạch <60 lần/phút hoặc >100 lần/phút.
- Người có các dấu hiệu sống như sau: Huyết áp tối thiểu <60 mmHg hoặc >90 mmHg; huyết áp tối đa <90mmHg hoặc >140mmHg; Nhịp thở >25 lần/phút hoặc SpO2 < 94% ( nếu có).
Đặc biệt vaccine COVID-19 chống chỉ định tiêm cho những người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine.
Theo thông tin của Bộ Y Tế tịnh tới cuối ngày 25/3/2021 trên cả nước đã có hơn 40 ngàn người được tiêm ngừa vaccine COVID-19. Các trường hợp phản ứng sau tiêm được ghi nhận khoảng 30%. Hầu hết đều chỉ là những  phản ứng thông thường và nhẹ như mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức cơ xương khớp,…đây là những phản ứng cho biết sau khi tiêm cơ thể đang tạo ra miễn dịch để phòng bệnh. Các phản ứng sau tiêm nghiêm trọng là hiếm gặp nhưng người đi tiêm chủng cần nắm được các dấu hiệu bất thường và kịp thời đến  bệnh viện  theo hướng dẫn của nhân viên y tế khi đi tiêm chủng. Trong trường hợp phản ứng thông thường nhưng diễn biến nặng hơn cũng cần tới ngay các cơ sở y tế để được hướng dẫn và xử trí kịp thời.
      Tác giả Đoàn Ngọc  trưởng TYT Phường 1.                 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây