Tiêm chủng BỆNH UỐN VÁN NGUYÊN NHÂN, DỰ PHÒNG, LỊCH TIÊM CHỦNG NGUYÊN NHÂN

Thứ sáu - 02/04/2021 04:32
Tiêm chủng BỆNH UỐN VÁN NGUYÊN NHÂN, DỰ PHÒNG, LỊCH TIÊM CHỦNG NGUYÊN NHÂN
BỆNH UỐN VÁN
NGUYÊN NHÂN, DỰ PHÒNG, LỊCH TIÊM CHỦNG
NGUYÊN NHÂN
- Bệnh uốn ván do vi khuẩn uốn ván, có tên là clostridium tetani gây ra.
- Là một loại vi khuẩn kỵ khí. Tạo bào tử khi gặp môi trường không thuận lợi. Bào tử có khả năng sống rất dai dẳng trong môi trường bất lợi, do đó rất khó tiêu diệt. Bào tử hiện diện khắp nơi trong môi trường, hay gặp trong đất cát, phân động vật.
- Vi khuẩn tạo ngoại độc tố tetanospasmin, có khả năng gắn rất bền vào các thụ thể thần kinh. Độc tố này rất độc, do đó chỉ cần lượng nhỏ cũng đủ gây bệnh.
PHÒNG BỆNH
- Một điều rất đơn giản nhưng chúng ta thường nhầm lẫn, đó là phân biệt giữa SAT và vaccine chống uốn ván (VAT). SAT chỉ có tác dụng điều trị hỗ trợ, bản chất là kháng thể vay mượn để trung hòa các độc tố uốn ván. VAT là giải độc tố, khi tiêm vào cơ thể có tác dụng kích thích cơ thể tự sản xuất kháng thể trung hòa độc tố uốn ván, do đó có tính chất miễn dịch chủ động.
- VAT là phương tiện đề phòng hữu hiệu nhất. Nó có hiệu lực 100% trong thời gian 5 và có thể đến 10 năm sau đợt tiêm chủng đầu tiên. Ở nước ta, chương trình uốn ván mới được chú ý cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.
LỊCH TIÊM CHỦNG
- Theo chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trẻ cần được tiêm tổng cộng 5 mũi vào các thời điểm:
Tháng 2, 3, 4 sau sinh: 3 mũi vắc-xin 5 trong 1 (bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, Hib).
Thời điểm đủ 18 tháng tuổi: Tiêm nhắc lại uốn ván bằng vắc-xin DPT (bạch hầu, uốn ván, ho gà).
Sau 5 - 10 năm cần tiêm mũi nhắc lại do vắc-xin uốn ván không tạo miễn dịch suốt đời. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết tiêm phòng uốn ván được bao lâu nên thường bỏ qua mũi nhắc lại này.
  • Đối với phụ nữ có thai:
+ Lịch tiêm ở phụ nữ mang thai chưa từng tiêm vắc xin:
Mũi 1: Khi phát hiện có thai (thường tiêm vào 3 tháng giữa thai kỳ).
Mũi 2: Trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng.
+ Lịch tiêm ở phụ nữ mang thai đã từng tiêm vắc xin:
Tiêm 1 mũi (nếu mũi cuối ≤ 5 năm).
Tiêm 2 mũi (nếu mũi cuối > 5 năm).
Sau khi nhận được vắc xin phòng uốn ván, cơ thể của mẹ sẽ tạo ra các kháng thể bảo vệ và các kháng thể này một phần được truyền vào em bé trước khi sinh. Những kháng thể này cung cấp cho thai nhi một số bảo vệ ngắn hạn chống lại bệnh uốn ván trong thời kỳ đầu đời khi mà bé chưa đủ tuổi để có thể tạo miễn dịch chủ động bằng việc tiêm vắc xin.
Bs CKI Lê Thị Vân Trang
Phó giám đốc Trung tâm Y tế
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây