RA QUÂN TRIỂN KHAI CÔNG TÁC DIỆT LĂNG QUĂNG - PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG 1 - THÀNH PHỐ BẢO LỘC NĂM 2024

Thứ năm - 30/05/2024 06:06
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Vi rút Dengue được truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt (muỗi vằn). Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.
BS Hoàng T Thúy Huyền
BS Hoàng T Thúy Huyền
Bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong số 30 quốc gia có mật độ lưu hành sốt xuất huyết cao nhất thế giới, và hơn 50% số ca bệnh sốt xuất huyết nhập viện tại nước ta thuộc các tỉnh Miền Nam.
Tính đến ngày 26 tháng 5 năm 2024, trên địa bàn phường 1 - thành phố Bảo Lộc ghi nhận 17 ca.
 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, buổi sáng ngày 26 tháng 5 năm 2024, tổ trưởng Tổ 12 – phường 1 phối hợp cùng với Đoàn thanh niên, cộng tác viên, Trung tâm y tế Bảo Lộc và trạm y tế Phường 1 ra quân phòng chống sốt xuất huyết.
Đoàn chia thành 5 nhóm tiến hành diệt lăng quăng và tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn tổ 12 – phường 1 với một số nội dung như sau:  Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại...) để diệt lăng quăng/bọ gậy; Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, chum, xô chậu…) hàng tuần; Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến; Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông; Phòng chống muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay; ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày; dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi, dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi, cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác, Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Thúy Huyền - K.YTDP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây