GUIDELINE TẦM SOÁT UNG THƯ CỦA HIỆP HỘI UNG THƯ HOA KỲ

Thứ sáu - 08/07/2022 02:48
Biết được tiền sử bệnh của bản thân, gia đình và những yếu tố nguy cơ ung thư của mình.
Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư.
1 Ung thư vú:
- Phụ nữ có thể bắt đầu tầm soát ở tuổi 40. Tất cả phụ nữ có nguy cơ ung thư vú trung bình nên bắt đầu khám tầm soát hàng năm vào năm 45 tuổi. Ở tuổi 55, phụ nữ có thể chọn tiếp tục chụp nhũ ảnh hàng năm. Phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ của họ về nguy cơ ung thư vú và về bất kỳ thay đổi tại vú nào mà họ nhận thấy. Chụp nhũ ảnh hằng năm nên tiếp tục miễn là phụ nữ có sức khỏe tốt.
2. Ung thư cổ tử cung:
- Phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 29 cần được thử Pap mỗi 3 năm một lần. Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 65 phải có cả xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV cứ 5 năm một lần, hoặc thử nghiệm Pap một mình cứ 3 năm một lần. Phụ nữ trên 65 tuổi đã được xét nghiệm tầm soát thường xuyên với kết quả bình thường sẽ không còn được kiểm tra ung thư cổ tử cung nữa. Những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung có thể cần phải được kiểm tra thường xuyên hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lịch khám sàng lọc tốt nhất cho bạn
3 Ung thư đại trực tràng:
- Người lớn có nguy cơ trung bình nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng thường xuyên ở tuổi 45, nhưng những người có tiền sử gia đình hoặc các yếu tố nguy cơ khác nên nói chuyện với bác sĩ của họ về việc bắt đầu sớm hơn. Một số xét nghiệm khác nhau có thể được sử dụng để sàng lọc ung thư đại trực tràng, bao gồm nội soi đại trực tràng, xét nghiệm máu ẩn trong phân. Hãy thảo luận về xét nghiệm nào phù hợp với bác sĩ của bạn và bảo hiểm y tế. Tất cả các kết quả bất thường về xét nghiệm nên được kiểm tra bằng nội soi.
Tìm hồng cầu ẩn trong phân 1 lần / năm hoặc
Tìm DNA nhiều mục tiêu trong phân 1 lần / 3 năm hoặc
Nội soi đại trực tràng 1 lần / 10 năm hoặc
Nội soi ảo bằng chụp CT 1 lần / 5 năm hoặc
Soi đại tràng sigma 1 lần / 5 năm
Phụ nữ và đàn ông 76-85 tuổi Tùy thuộc ước nguyện, tình trạng sức khỏe, thời gian sống dự kiến và các xét nghiệm tầm soát trước đó
Phụ nữ và đàn ông > 85 Ngừng tầm soát

4 Ung thư phổi:
- Những người có nguy cơ ung thư phổi cao có thể thực hiện CT scan. “Nguy cơ cao” là những người hút thuốc hiện tại (hoặc những người đã bỏ thuốc lá trong vòng 15 năm qua) từ 55 đến 74 tuổi. có tiền sử hút thuốc từ 30 tuổi trở lên. Điều này có nghĩa là hút thuốc trung bình 1 gói mỗi ngày trong 30 năm, 2 gói một ngày trong 15 năm hoặc tương đương. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ của bạn, và những lợi ích, giới hạn, và tác hại của tầm soát bằng CT
5 Ung thư tuyến tiền liệt:
– Phương tiện chính để tầm soát ung thư tiền liệt tuyến là xét nghiệm đo nồng độ PSA trong máu. Tuy nhiên nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích có thể có của việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt trước khi quyết định có nên tầm soát hay không. Tầm soát nên bắt đầu từ tuổi 50 cho những người đàn ông có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trung bình và dự kiến sống ít nhất 10 năm nữa. tầm soát ở tuổi 45 cho những người đàn ông có nguy cơ cao hơn, nam giới có cha hoặc anh trai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Phần lớn bác sĩ khuyên nên dừng tầm soát sau 70 tuổi hoặc ở những bệnh nhân có sức khỏe kém.
6 Ung thư buồng trứng
– Để tầm soát ung thư buồng trứng, bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu để đo nồng đồ chất chỉ dấu ung thư hoặc siêu âm bụng hoặc kết hợp cả hai. Tuy nhiên, vấn đề là các xét nghiệm này không phải lúc nào cũng có thể phát hiện được ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm. Do đó, tầm soát ung thư buồng trứng chỉ được khuyến cáo cho những bệnh nhân có tiền căn gia đình bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú. Ở những người này thì độ tuổi bắt đầu tầm soát là 30 -35 tuổi.
Tóm lại, để tầm soát ung thư một cách tốt nhất cần đánh giá điều kiện sau: tuổi, yếu tố nguy cơ mắc loại ung thư nào, tuân thủ theo các hướng dẫn tầm soát, hiểu về giá trị xét nghiệm và người bệnh nên có kiến thức cơ bản về những ung thư có thể tầm soát được.

-  Ở mọi lứa tuổi nên có lối sống lành mạnh và điều này sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư của bạn:
Tránh xa mọi loại thuốc lá.
Giữ cân nặng hợp lý.
Vận động thường xuyên.
Ăn uống khoa học với thật nhiều trái cây và rau xanh.

Giảm bớt lượng bia rượu nếu bạn có uống.
Bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời. 

Tác giả bài viết: NHS Nguyễn Thị Thúy Hạnh sưu tầm

Nguồn tin: Tổng họp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây