Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống Tăng huyết áp 17/5/2023

Thứ năm - 11/05/2023 03:18
Tăng huyết áp
Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là nguy cơ hàng đầu gây ra biến cố và tử vong do các bệnh tim mạch trên thế giới. Theo Cục Y tế dự phòng, Việt Nam hiện nay có khoảng hơn 17 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ bốn người trưởng thành thì có một người mắc. Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim và các bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm 35 % tổng số ca tử vong toàn quốc. Đặc biệt, trong hơn 17 triệu người mắc tăng huyết áp trong cộng đồng thì có tới trên 50% chưa được phát hiện và trên 70% chưa được điều trị.
Ngày 17 tháng 5 hàng năm được Hiệp hội tăng huyết áp thế giới chọn làm “ Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp” nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng, xã hội vềgánh nặng bệnh tật, các biện pháp hiệu quả phòng, chống tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.
Để chủ động phòng ngừa bệnh tăng huyết áp, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người cần thực hiện:

  1. Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình.
  2. Tăng cường ăn rau và trái cây.
  3. Giảm ăn muối xuống dưới 5 g/ngày.
  4. Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày.
  5. Không hút thuốc, hạn chế rượu bia.
  6. Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản và quan trọng nhất để phát hiện sớm tăng huyết áp, đặc biệt đối với người trên 40 tuổi.
  7. Người mắc tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của bác sĩ.

Chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống Tăng huyết áp 17/5/2023 lấy thông điệp: “Đo huyết áp đúng – Kiểm soát huyết áp tốt – Sống lâu hơn” nhằm nêu bật nhận thức về bệnh tăng huyết áp trên toàn thế giới, thúc đẩy các phương pháp đo huyết áp chính xác và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện kiểm soát tăng huyết áp để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mai - Khoa YTDP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây