Công an cảnh báo chiêu lừa mời cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo

Chủ nhật - 08/10/2023 22:13
Mới đây, công an một số quận/huyện và TP đã lên tiếng cảnh báo chiêu lừa mời cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo để chiếm đoạt tài sản, thông tin cá nhân.
Công an cảnh báo chiêu lừa mời cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo

Thủ đoạn lừa đảo
Hiện nay, công an các phường/xã, quận/huyện và TP đang tích cực đẩy mạnh việc làm VNeID mức 2 trên cả nước nhằm phục vụ công việc chuyển đổi số.

Lợi dụng điều này, kẻ gian đã gọi điện và giả mạo là cán bộ, công an, mời người dân làm VNeID mức 2. Tuy nhiên, thay vì hướng dẫn đến cơ quan công an để thực hiện, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn nhấp vào một liên kết lạ và tải về ứng dụng VNeID giả mạo.

Sau khi cài đặt, ứng dụng giả mạo sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền cho phép truy cập thông tin hệ thống, danh bạ và đặc biệt là quyền trợ năng (accessibility) để ghi lại các thao tác trên màn hình, thu thập OTP, chiếm quyền điều khiển thiết bị, tài khoản ngân hàng...

ung dung vneid tren dien thoai 3694 8250 jpeg


Cách thức phòng tránh

- Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID trên Google Play và App Store, tuyệt đối không tải thông qua các trang web lạ.

- Khi cần làm VNeID mức 2, bạn hãy đến trực tiếp cơ quan công an để được hỗ trợ (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

- Việc làm VNeID mức 2 phải do công dân trực tiếp thực hiện, không thể làm thay.

- Nếu nhận được cuộc gọi của các đối tượng tự xưng là công an, cán bộ… yêu cầu cài đặt ứng dụng VNeID, hay cung cấp thông tin cá nhân để kích hoạt thay, bạn hãy từ chối ngay lập tức và không làm theo yêu cầu của kẻ gian.

Tác giả bài viết: Phạm Chí Tâm - Phòng TCHC-TC

Nguồn tin: kynguyenso.plo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây